การลงทุนที่ดีในยุคนี้ไม่ใช่แค่การมีเงินแล้วต้องเก็บ มีเงินแล้วต้องฝากธนาคารอีกต่อไป ด้วยที่ดอกเบี้ยของธนาคารในปัจจัยบนมีอัตราผลตอบแทนที่น้อยมาก  น้อยจนไม่สามารถสร้างแรงดึงดูดให้ผู้มีเงินทั้งหลายเดินเข้าสู้ธนาคารเพื่อเปิดบัญชีเงินฝากได้เลย  แต่หากมองดลับกันแล้ว การลงทุนแบบเงินต่อเงินกลับสร้างความนิยมได้มากกว่า และมีผู้สนใจมากกว่า ด้วยที่ผลตอบแทนนั้นค่อนข้างสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากนั้นเอง

การลงทุนแบบเงินต่อเงินคืออะไร ก็คือการใช้เงินไปหาเงิน  โดยรูปแบบการลงทุนนี้ ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของดารลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เช่น การซื้อคอนโดเก็งกำไร หรือให้เช่า  แต่จะเริ่มต้นยังไงนั้น ก็ต้องเริ่มจากการรู้จัก วิธีรวยด้วยคอนโดเสียก่อน  ซึ่งข้อเเรกเริ่มต้นจากการหาทำเล  ทำเลของหลักการรวยด้วยคอนโด นั้น ต้องเป็นทำเลย่านชุมชน โอบล้อมด้วยระบบการคมนาคมที่สะดวดสบาย  มีร้าค้า มีตลาดสินค้า  ใกล้ก้างสรรพสินค้า ใกล้โรงพยาบาล  มีระบบสาธารณูปโภคที่ดี  นี้คือหัวใจของการรวยด้วยคอนโด  เพราะเรื่องทำเลเป็นสิ่งที่สำคัญมาก  หากเลือกทำเลได้ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว   ต่อมา การบริหารจัดการคอนโดที่ดี  หลักการข้อนี้ ก็คือ  การบริหารงานขิงเนติบุคคล  หากนิติบุคคลบริหารงานมี มีการจัดเก็บขยะที่ตรงเวลา มีว่าจ้างแม่บ้านมาทำความสะอาดส่วนกลางเป็นประจำ  มีการจัดให้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง  ประตูเข้า-ออก มีระบบคีย์การ์ด  มีสระว่ายน้ำที่สะอาด มีคลับเฮาส์ที่สวย  มีสวนให้นั่งเล่นและมีคนสวนดูแลตลอดเวลา  สิ่งเหล่านี้คือ ตัวสะท้อนความเป็นอยู่ของคนในคอนโด หากสิ่งเหล่านี้ที่กล่าวมาอยู่ในระดับดี จนถึงดีเยี่ยม เท่ากับว่าคอนโดนี้มีนิติบุคคลที่เข้มแข็ง มีลูกบ้านที่มีระเบียบวินัย อนาคตย่อมไม่เกิดปัญหาเรื่องการขาดการบำรุงดูแลอาคารอย่างแน่นอน  เพราะการบำรุงดูแลคอนโดนี้เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้ การดูทำเลที่ดี  เพราะเมื่อไรที่มีนิติบุคคลที่ไม่เข้มแข็ง  ไม่ดำเนินการบริหารจัดดารคอนโดเลย เท่ากับว่าอนาคตของคอนโดนี้ จะใกล้คอนโดร้าง และหากเป็นเช่นนั้นย่อมส่งผลให้หาลูกค้ามาช้าหรือทำการปล่อยขายได้อย่างยากลำบากแน่นอน     รวยด้วยคอนโด ข้อสุดท้ายคือ  กลไลราคา  แน่นอน ข้อนี้คือเงื่อนไขสำหรับสำหรับทุกประเภทเพราะราคา เป็นตัวบ่งบอกกำไร   คุณจะมีกำไรที่สูง คุณต้องมีต้นทุนที่ต่ำ  ยิ่งถ้าเป็นการลงทุนเกี่ยวกับคอนโดด้วยแล้ว คุณต้องเป็นนักเจรจา นักต่อรองที่ดี ซึ่งการจะเป็นนักต่อรองราคาที่ดี คุณต้องไม่ลืมอาวุธ ซึ่งอาวุธในที่นี้ ไม่ใช่ มีดดาบ หรือ ปืน นะ แต่เป็นอาวุธทางข้อมูลเพราะหากคุณรู้ราคาประเมินคอนโด รู้ราคาตลาดของคอนโด รู้อัตราเปอร์เซ็นต์ของการขึ้นลงของราคาในช่วงอดีตที่ผ่านมา  คุณจะรู้ว่า เพดานราคาในใจของคุณคืออะไร และคุณก็จะไม่พลาดเรื่องการเจรจาซื้อขายอย่างแน่นอน

การลงทุนคอนโดเพื่อเก็งกำไรนั้น  สิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือ การความใจเย็น และรอบคอบ อย่าใจร้อนที่จะซื้อหากพบว่าราคาถูกกว่าราคาตลาดมาก  แต่ให้ทำการสำรวจห้องนั้นอย่างละเอียดเสียก่อนว่า มีเหตุที่ต้องขายถูกหรือไม่ และเหตุที่ขายถูกเกินราคาตลาดนั้นคืออะไร คุณรับเหตุผลนั้นได้หรือไม่ และที่สำคัญอย่าลืมการสำรวจทำเล สำรวจสิ่งแวดล้อมในคอนโดและภายในโครงการ  สำรวจความเป็นอยู่ของคนในโครงการ  ยิ่งคุณใช้ความละเอียดรอยคอบในการสำรวจมากเท่าไร ยิ่งคุณมีข้อมูลในมือมากเท่าไร คุณก็จะรู้ทิศทางของคอนโดที่คุณเลือก รู้แม้แต่จะต่อสู้กับคู่แข่งเช่นไร นั้นล่ะคือ วิธีทางไปสู่ความร่ำรวยด้วยคอนโด