การจัดคอนโดตามหลักฮวงจุ้ย  เป็นการจัดห้องให้สอดคล้องกับโดยใช้เรื่องแสง ลม ทิศ เข้ามาคำนวณการรับแสง ลม ทิศ ของห้องด้วย ให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัย  เพื่อไม่ให้ห้องดูมืดจนอึดอัด เพราะห้องที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยให้เจ้าของห้องมีสุขภาพใจที่ดี และเมื่อมีสุขภาพใจที่ดีก็จะส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงและมีพลังในการทำงานจนประสบผลสำเร็จได้

การจัดคอนโดตามหลักฮวงจุ้ย  เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะถือเป็นเคล็ดลับดีๆที่มุ่งไปสู่เงินกองโต ซึ่งการจัดห้องนั้น ต้องเริ่มต้นจากการสังเกตทิศทางของแสงและลมก่อน โดยห้องที่มีแสงส่องช่วงเช้า และพอเที่ยงๆ แสงก็หันไปทางทิศอื่น ห้องนี้ควรเป็นห้องนอน เพราะแสงตอนเช้าเป็นเสียงอ่อน ควรให้ส่องเข้ามายังเตียงนอนเพื่อฆ่าเชื้อโรคในห้อง แต่แสงตอนเที่ยงนั้นเป็นแสงแรง  ที่ร้อน หากจัดห้องนอนให้รับแดดช่วงบ่าย ยอมส่งผลต่อการนอนกลางคืน เพราะไอร้อนจะยังคงคล้ายตัวช่วงที่นอนนั้นเอง  การจัดคอนโดตามหลักฮวงจุ้ย    ประการที่สอง คือ   การแบ่งโซนห้อง โดยต้องจัดมุมห้องที่รับลม  ห้องในคอนโดส่วนไหนที่รับลม ควรจัดเป็นโซนนั่งเล่น เพราโซนนี้จะมีอากาศถ่ายเทบ่อย ทิศทางลมหมดเวียนตลอดเวลา ทำให้ห้องไม่อับ และควรเป็นห้องที่หันรับแสงแดดบ้างเพราะแสงแดดช่วยให้ตอนกลางวันไม่ต้องเปิดไฟ   เพื่อให้ร่างกายเมื่อได้รับแสงธรรมชาติ  การจัดคอนโดตามหลักฮวงจุ้ย  ประการที่สาม คือ การเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าห้อง  ควรเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีสีเข้มมากเกินไป  ควรเลือกสีกลางๆ ไปจนถึงสีสว่าง  หลีกเลี่ยงการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ไม้ไปตั้งใกล้บริเวณท่อน้ำ เพราะหากท่อน้ำเกิดรั่ว น้ำซึม จะทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้บวม เสียหาย และอาจขึ้นรา จนส่งผลให้ร่างกายของเจ้าของห้องต้องสูดเอาเชื้อราเข้าปอด  ในส่วนตำแหน่งของการติดตั้งทีวี แนะนำไม่ควรติดในห้องนอน เพราะการนอนคือการพักผ่อน  ทีวีจึงไม่เหมาะทีจะอยู่ในห้องนอน  ในส่วนห้องนั่งเล่นนั้น ระยะการวางทีวีกับโซฟา ควรมีระยะห่างกันประมาณ 2 เมตร ไม่ควรว่างทีวีกับโซฟาใกล้กันเพราะจะมีผลเสียต่อสายตา  ในการวางเตียงนอนนั้น ห้ามวางเตียงนอนหันเท้าไปยังประตูห้องนอนเป็นแนวตรงเด็ดขาด ด้วยความเชื่อที่ว่า เมื่อคนสิ้นลมหายใจ วิญญาณจะออกจากร่างและเดินไปทางประตูเพื่อให้ไปสู่อีกภพการหันเท้าไปที่ประตูจึงเหมือนเป็นการเตรียมพร้อมไปสู่อีภพนั้นเอง แต่ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว เหตุที่ห้ามวางเตียงหันไปทางประตูเพราะ เป็นการจัดห้องที่ขวางทางเดิน ทำให้ห้องอึดอัดนั้นเอง

หลักการจัดคอนโดตามหลักฮวงจุ้ยโดยนำหลักของฮวงจุ้ยเข้ามาช่วยนั้น  ถือเป็นเคล็ดลับตามความเชื่อแบบโบราณที่ไม่ควรมองข้าม  แต่หากพิจารณาให้ลึกลงไปแล้วจะเห็นว่า การนำความเชื่อนี้มาใช้ในการจัดที่อยู่อาศัยนั้น ก็ไม่ต่างจากหลักวิทยาศาสตร์ที่คำนวณในเรื่องทิศทางขิงลม ทิศทางของแสง ทิศทางของน้ำ ซึ่งเป็นการคำนวณที่ถูกตรงและตรงกับความต้องการของร่างกาย เพราะคอนโดเป็นเพียงห้องเล็กๆ ดังนั้น การจัดห้องให้โปร่ง โล่ง จึงเป็นหลักการที่สำคัญที่สุดที่ไม่ควรมองข้าม