สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ยังมีเงินทุนน้อยและต้องการซื้อคอนโดนั้น แนะนำว่า ควรจะซื้อคอนโดมือสองก่อนค่ะ  เพราะว่าใช้เงินลงทุนที่น้อยกว่า และมักมีทำเลที่ตั้งที่ดีอยู่แล้วด้วย เพราะว่าถ้าเป็นโครงการใหม่นั้นอาจต้องดูส่วนต่างๆประกอบกันค่ะ   ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อคอนโดมือสองที่ทำอย่างไรจะให้ได้กำไรมากที่สุดมาฝากกันค่ะ

การเลือกซื้อคอนโดมือสองนั้นต้องคำนึงถึงทำเลที่ตั้งค่ะ เพราะว่าทำเลที่ตั้งที่อยู่ในเมือง มีระบบสาธารณูปโภคครบครันย่อมเป็นที่ต้องการของลูกค้ามากกว่า แต่ด้วยความที่เป็นคอนโดมือสองซึ่งอาจมีโครงการมานานแล้ว ทำให้อาจเกิดปัญหาในเรื่องของทัศนียภาพและทำเลไม่เหมาะสมค่ะ  เนื่องจากอาจมีตึกสูงบดบัง หรือมีทางเข้าออกคอนโดที่เล็กลงมากค่ะ  และต่อมเป็นการพิจารณาขนาดใช้สอยและสภาพห้องค่ะ  เพราะว่า โดยปกติแล้วถ้าเป็นคอนโดมือสองมักมีการตกแต่งสภาพภายในห้องให้น่าอยู่อยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าไม่มีการตกแต่งล่ะก็อาจทำให้ห้องนั้นดูเสื่อมโทรมได้ค่ะเพราะฉะนั้นเราต้องคำนวณในเรื่องของการซ่อมแซมด้วยค่ะว่าจะคุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่ค่ะ  และยังมีในเรื่องของราคาซื้อขายด้วยค่ะว่าเป็นอย่างไรบ้างโดยเราต้องนำข้อมูลการซื้อขายจากโครงการใหม่ๆและคอนโดมือสองที่ตั้งในบริเวณนั้นมาเปรียบเทียบราคากันดูค่ะเพื่อหาราคาที่เหมาะสมในการลงทุนนั่นเอง  ต่อมาเป็นการพิจารณาถึงกลุ่มคนที่อยู่อาศัยค่ะเพื่อให้สามารถกำหนดอัตราค่าเช่าได้นั่นเองค่ะ  และอย่างสุดท้ายคือการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินค่ะ การซื้อคอนโดมือสองก็สามารถทำได้ค่ะ  แต่อาจได้รับเงินไม่เต็มวงเงินค่ะ และต้องมีทุนสำรองไว้ด้วยนะคะหากว่าธนาคารนั้นอนุมัติสินเชื่อไม่เต็มวงเงินอย่างที่ต้องการ  เพราะต้องนำเงินส่วนตัวและเงินที่ได้จากธนาคารไปซื้อคอนโดนั่นเอง

การเลือกซื้อคอนโดมือสองเพื่อการลงทุน มีวิธีพิจารณาและขั้นตอนการลงทุนที่ไม่ยุ่งยาก แต่ปัญหาใหญ่สำหรับการลงทุนในรูปแบบนี้ก็คือ จำนวนเงินที่ต้องนำมาชำระค่าส่วนต่าง รวมถึงงบประมาณในการซ่อมแซมด้วยค่ะเพื่อที่จะคำนวณได้ว่าจะคุ้มค่าต่อการลงทุนในการเลือกซื้อคอนมือสองหรือไม่ค่ะ เพราะว่า การลงทุนแบบนี้ก็มีความเสี่ยงไม่น้อย เพราะว่าถ้าลูกค้าไม่ชอบใจคอนโดของคุณนั้นพวกเขาก็อาจไม่เลือกซื้อหรือคิดว่าไปซื้อคอนโดใหม่ดีกว่า เพราะฉะนั้นเราจึงต้องศึกษาในเรื่องของการลงทุนให้ดีและคุ้มค่ามากที่สุดค่ะ เพื่อลดความเสี่ยงจากการลงทุนได้รับผลกำไรมากกว่าขาดทุนนั่นเองค่ะ