สำหรับใครที่ต้องการกู้เงินเพื่อซื้อที่ดินเปล่าจากธนาคารและไม่แน่ใจว่าจะสามารถก็ซื้อได้หรือไม่นั้น คุณต้องไปปรึกษากับธนาคารที่คุณจะกู้เลยค่ะ ว่าต้องการกู้ไปซื้อที่ดินตรงนี้เพื่อการทำอะไร เป็นที่ดินแบบไหน เป็นต้นค่ะ แต่วันนี้เราก็มีที่ดินเปล่าที่ธนาคารจะสามารถปล่อยเงินกู้ให้ซื้อได้มาฝากค่ะ

โดยปกติแล้วการก็ซื้อที่ดินเปล่าๆกับธนาคารนั้นก็ดูเป็นเรื่องที่ยากมากค่ะ เนื่องจากการขอสินเชื่อจากธนาคารนั้นต้องกู้ซื้อพร้อมบ้านปลูกสร้างด้วยค่ะ ธนาคารจึงจะปล่อยให้กู้ซื้อได้ค่ะ  แต่สำหรับใครที่อยากกู้ซื้อที่ดินเปล่าก็สามารถทำได้ค่ะในกรณีที่ต้องการซื้อที่ดินเปล่าขยายพื้นที่จากบ้านเดิมที่ดินเปล่าจะต้องมีเนื้อที่ติดกับพื้นที่บ้านซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของผู้กู้  แต่ว่าธนาคารก็อาจจะมีเงื่อนไขในการปล่อยเงินกู้ไม่เหมือนการปล่อยกู้บ้านแบบปกติ เพราะว่าอาจกู้ได้น้อยกว่า และมีระยะเวลาที่ผ่อนสั้นกว่า  เช่น กู้ได้ไม่เกิน 70% ของราคาประเมิน และผ่อนได้ไม่เกิน 10 ปีและถ้าใครคิดจะซื้อที่ดินเปล่าในลักษณะนี้ต้องหาเงินมาจ่ายส่วนต่างให้เจ้าของที่เอาเองนะคะ เพราะว่าธนาคารอาจให้ไม่เต็มวงเงิน  และยังมีการซื้อที่ดินเปล่าจากลูกหนี้ธนาคาร ซึ่งเป็นหลักประกันของลูกหนี้ธนาคาร โดยเราอาจซื้อที่ดินเปล่าจากการประมูลขายทอดตลาดของกรมบังคับคดี  หรือถ้าเป็นที่ดินติดจำนองกับธนาคารนั้นก็สามารถยื่นกู้ได้เลยค่ะ  หรือซื้อทรัพย์สินที่รอการขายของธนาคาร โดยเข้าไปดูที่เว็บรอขายของธนาคารแล้วลองเสนอราคา  ถ้าธนาคารอนุมัติเราก็ขอกู้ซื้อได้เช่นกันหลายคนอาจสงสัยว่าธนาคารมีหลักประกันเป็นที่ดินเปล่าจากลูกหนี้ได้อย่างไร ต้องบอกว่าหลักประกันที่เป็นที่ดินเปล่าส่วนใหญ่ จะมาจากลูกหนี้ที่ขอกู้เงินประเภทสินเชื่อธุรกิจค่ะ เพราะที่ดินเปล่าถึงแม้จะไม่สามารถกู้ซื้อได้ แต่สามารถนำมาใช้เป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อธุรกิจได้นั่นเอง  แต่ถ้าลูกหนี้ไม่สามารถส่งเงินได้ก็ต้องถูกนำหลักประกันมาประมูลขายทอดตลาดค่ะ

แต่ข้อเสียของการขอกู้ซื้อที่ดินเปล่านั้นก็จะไม่ได้ระยะเวลาในการผ่อนยาวเหมือนกู้ซื้อบ้านค่ะ ซึ่งนั่นทำให้การผ่อนต่อเดือนสูงกว่าการผ่อนบ้าน  หากใครวางแผนจะกู้ก็ต้องดูสุขภาพของการเงินด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้างค่ะ  เพื่อให้สามารถผ่อนชำระหนี้ได้ค่ะ  เพราะว่า ถ้าวางแผนการเงินไม่ดีไม่ชำระหนี้ก็อาจทำให้ประวัติการเงินของคุณเสียไม่สามารถขอกู้ธนาคารเพื่อมาทำธุรกิจได้อีกต่อไปค่ะ