ที่ดินนั้นถือเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่คนนั้นนิยมนำมาเก็งกำไรมากที่สุด เนื่องจากราคาไม่ค่อยตกและมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้ายิ่งเป็นที่ดินเปล่าที่อยู่ใกล้แหล่งชุมชน มีระบบสาธารณูปโภคครบครันแล้วล่ะก็ยิ่งเป็นที่ดินเปล่าที่น่าเก็งกำไรมากๆเลยค่ะโดยสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหันมาจับการลงทุนที่ดินเปล่า วันนี้เราก็มีแนวทางการลงทุนที่ดินอย่างไรให้ได้กำไรงามมาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่นเลยคงต้องทำตัวเองก่อนค่ะว่าจุดประสงค์ของการซื้อที่ดินเปล่านั้นต้องการนำที่ดินนั้นไปทำอะไร อย่างเช่น ต้องการนำที่ดินตรงนี้ไปสร้างห้องเช่าหรืออาคารพาณิชย์ซึ่งเป็นการถือครองที่ดินในระยะยาว หรือจะเป็นการซื้อเพื่อเก็งกำไรซึ่งเป็นการถือครองในระยะสั้นๆ  และก่อนที่เราจะซื้อที่ดินเปล่านั้นต้องตรวจสอบกับทางราชการก่อนค่ะที่ดินนั้นสามรารถซื้อขายได้หรือไม่ สามารถนำไปพัฒนาได้ไหม และที่สำคัญต้องดูเอกสารสิทธิด้วยค่ะว่าขัดกับกฎหมายข้อไหนบ้างเพื่อที่จะได้นำที่ดินเปล่านั้นไปใช้ประโยชน์ได้อย่างสะดวกใจ และต้องดูด้วยว่าที่ดินนั้นมีระบบสาธารณูปโภคครบครันหรือเปล่าเพราะว่าถ้าเราต้องมาเริ่มลงทุนใหม่ทั้งหมดก็คงจะได้ไม่คุ้มเสียค่ะ  และนอกจากนี้ถ้าหากคิดที่จะลงทุนกับที่ดินเปล่าจริงๆ ก็ควรจะมองเผื่อไว้หลายๆแปลงหน่อยค่ะ เพื่อให้ได้ที่ดินแปลงที่น่าสนใจมีโอกาสทำกำไรได้มากขึ้น และนอกจากนี้ต้องพิจารณาถึงโอกาสของที่ดินว่าจะพัฒนาในระยะสั้นหรือระยะยาว  หากมีก็น่าลงทุนแต่ถ้ากว่าจะพัฒนายังอีกนานอย่างเช่น ไม่มีจุดสำคัญ  อยู่ในที่ห่างไกลก็ไม่ควรคิดที่จะลงทุนค่ะ แต่ถ้าคุณคิดว่าจะซื้อที่ดินเปล่าไว้เพื่อการเกษตรกรรมก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่ที่ต้องเจริญเติบโตมากก็ได้ เพียงแต่ต้องมีดินที่อุดมสมบูรณ์และมีการคมนาคมที่สะดวกก็พอค่ะ  และนอกจากนี้อย่ามัวดีใจที่ได้ที่ดินทำเลดี ราคาถูก เพราะอาจเป็นที่ดินที่ขายไม่ได้แล้วนำมาใช้ประโยชน์จนดินนั้นเสื่อมคุณภาพก็ได้ จึงต้องมีการตรวจสอบประวัติก่อนตัดสินใจซื้อ  และเงินที่ลงทุนซื้อนั้นต้องเป็นเงินเย็นเพราะกว่าจะพัฒนาให้มีประโยชน์ได้อาจใช้เวลานานค่ะ  หากนำเงินมาลงทุนโดยไม่มีเงินหมุนเวียนอาจเกิดปัญหาสภาพคล่องได้ค่ะ

ทั้งหมดนี้คือแนวทางในการลงทุนที่ดินเปล่าที่จะช่วยให้คุณนั้นได้เห็นผลกำไรมากกว่าขาดทุนอย่างแน่นอน เพราะเป็นการลงทุนด้วยความระมัดระวัง มีสติพิจารณาอย่างรอบคอบค่ะ  เพราะว่าเป็นการลงทุนระยะยาวและกว่าจะเห็นผลกำไรนั้นก็ใช้เวลาค่อนข้างนาน จึงต้องพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนสักหน่อย