คอนโดมือสอง  ในความหมายของคุณคืออะไร  หลายท่าน หลายคนได้ยินคงส่ายหน้า ด้วยที่มองว่า คอนโดมือสอง  คือ ขยะ คือตึกเก่าที่ไม่มีประโยชน์ คือ ตึกเก่าอายุ 10 ปีคือคอนโดที่ปลวก มด ขึ้นมาทำรังเป็นเพื่อนบ้านอยู่ร่วมกับเจ้าของคอนโด เป็นคอนโดที่ต้องจ่ายเงินมหาศาลเพื่อซ่อมแซม เป็นคอนโดผีสิง เป็น ห้องร้างเป็นห้องไม่ดี นี้คือคำตอบของคนทั่วไปที่มองว่าคอนโดมือสอง  เป็นสิ่งที่ไม่น่าคบ  แต่สำหรับนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์มืออาชีพแล้วกลับมองว่าคอนโดมือสอง  คือของมีราคาที่คนมักคาดไม่ถึง เพราะเป็นคอนโดที่มีต้นทุนต่ำแต่ให้รายรับที่สูง ผลตอบแทนด้านกำไรนั้นเป็นเท่าตัว

ในแวดวงธุรกิจการเช่า  การหาซื้อคอนโดใหม่เพื่อปล่อยเช่านั้น ถือเป็นเรื่องที่ต้องคำนวณก่อนลงมือ นักลงทุนด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มักจะคำนวณความน่าจะเป็นและผลกำไรที่คาดว่าจะได้ก่อนลงทุนเสมอ ยิ่งหากเป็นคอนโดใหม่ราคาล้านขึ้นไปแล้วซือมาเพื่อปล่อยเช่านั้น ผลตอบแทนจากการให้เช่าต้องมากกว่าค่าผ่อนคอนโด  แต่เมื่อคอนโดราคาหลักล้าน  ยอดผ่อนค่าคอนโดต่อเดือนก็จะอยู่ในช่วงราคาอย่างต่ำ 7,000 บาทขึ้นไป ตามแต่อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อแต่ละธนาคาร แต่ทว่า เมื่อรายจ่ายของการลงทุนไม่ใช่เพียงแค่ยอดผ่อนเท่านั้น  แต่ยังรวมไปถึงค่าส่วนกลางประจำปี ค่าเฟอร์นิเจอร์ เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายหลัก 3 อย่างนี้  แล้วหารจำนวนเดือนในหนึ่งปี ผลลัพธ์ที่ได้ คือ ค่าใช้จ่ายต่อเดือนของคอนโดนี้ อย่างต่ำก็ 10,000 บาทต่อเดือน  เท่ากับว่า การลงทุนปล่อยเช่าคอนโดใหม่นี้ ต้องปล่อยเช่าให้ได้ค่าเช่า อย่างน้อยเดือนละ 10,000 บาท  ซึ่งแน่นอน หากเทียบกับคอนโดมือสอง ที่นักลงทุนซื้อมาในราคาไม่เกิน 700,000 บาท แล้วทำการปรับปรุงเพื่อปล่อยเช่านั้น  ค่าผ่อนคอนโดต่อเดือน อย่างน้อยก็ไม่เกิน 5,000 บาท รวมค่าส่วนกลาง ค่าเฟอร์นิเจอร์แล้ว ยอดค่าใช้จ่ายต่อเดือน ไม่เกิน 10,000 บาทแน่นอน ซึ่งสำหรับการลงทุนแล้ว ส่วนต่างต่อเดือนถึง 3,000 บาทย่อมมีผลต่อกำไรที่พึ่งต้องคำนวณและให้ความสำคัญ

ดังนั้นแล้ว  การที่มีคอนโดอายุมากๆๆ อายุเป็นสิบปี มาให้คุณเลือก คุณอย่าได้พึ่งปฏิเสธ และตัดสินว่าคอนโดนั้นไม่มีไม่น่าลงทุน จนกว่าคุณจะได้เข้าไปเห็นคอนโดนั้น เห็นทำลที่คอนโดตั้ง เพราะหัวใจของดารลงทุนให้เช่านั้น ไม่ใช่ความใหม่หรือความเก่าของตัวอาคาร แต่อยู่ที่ทำเลที่ตั้งของคอนโดต่างหาก ฉะนั้น หากอยากประสบความสำเร็จในธุรกิจการเช่า คุณต้องไม่ลืมหัวใจข้อนี้เด็ดขาด  และที่สำคัญอย่าพึ่งรังเกียจคอนโดที่อายุมาก เพราะแม้จะอายุมากแต่ก็อยู่ในทำเลที่ดี แม้จะอายุมากแต่ทำมาจากวัสดุที่แข็งแรง แม้จะอายุมากแต่ก็ตอบแทนผลกำไรให้เจ้าของได้อย่างน่าชื่นชม