สำหรับการทำกำไรของการลงทุนคอนโดนั้นมีวิธีที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นคือ  การลงทุนแบบซื้อมาขายไป และการลงทุนแบบระยะยาว โดยสองวิธีนี้เป็นเทคนิคในการลงทุนคอนโด  แต่ทั้งสองวิธีนี้ก็มีข้อดีและข้อด้อยต่างกันค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงประเด็นนี้กันค่ะ

เริ่มจากการลงทุนคอนโดโดยวิธีซื้อมาขายไป  การลงทุนชนิดเป็นการลงทุนระยะสั้นค่ะ ซึ่งเริ่มจากการซื้อและขายใบจอง โดยนักลงทุนทำการจองพร้อมจ่ายเงินไว้กับโครงการ  และได้รับเอกสารเป็นใบจองโดยนำมาซื้อขายทำกำไรได้ก่อนที่จะทำสัญญาซื้อขายค่ะ  ทำกำไรในช่วงดาวน์หรือในช่วงผ่อนชำระกับสถาบันการเงินได้ด้วยค่ะ หรืออาจจะลงทุนซื้อคอนโดเก่าแล้วนำมาตกแต่งแล้วนำออกขายก็ทำได้ค่ะ   ซึ่งวิธีนี้ทำให้เราได้เงินไวก็จริงแต่ว่านักลงทุนนั้นต้องมีความรู้และประสบการณ์ในการลงทุนสูงด้วย  เนื่องจากทำกำไรในเวลาอันสั้นความเสี่ยงในการลงทุนจึงสูงมากด้วยค่ะ  ส่วนการลงทุนในระยะยาวโดยการปล่อยคอนโดให้เช่าก็ต้องพิจารณาจากหลายสิ่งหลายอย่างประกอบกันค่ะไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้ง  กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย  ความต้องการของคนเช่าในพื้นที่  อัตราค่าเช่าที่มีความเหมาะสมด้วยค่ะ และอาจต้องดูไปถึงชื่อเสียงของคอนโดหรือเจ้าของโครงการเลยค่ะ  ซึ่งมีผลต่อการลงทุนคอนโดอย่างมากเลยค่ะ  เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะลงทุนในรูปแบบไหนก็ควรต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนค่ะ เพราะว่าไม่ว่าจะลงทุนระยะสั้นหรือระยะยาวก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้นเลยค่ะ  เพราะฉะนั้นจึงต้องทำความเข้าใจในการลงทุนก่อนค่ะ

เมื่อเราได้เรียนรู้ข้อดีข้อด้อยของแต่ละข้อในการลงทุนคอนโดไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่เราเริ่มลงทุนกันบ้างแล้วค่ะ  อย่างไรก็ตามไม่มีการลงทุนที่ดีที่สุดหรอกค่ะ  ทุกการลงทุนก็ต้องมีข้อเสียบ้างแต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องเลือกค่ะว่า อยากที่จะลงทุนแบบไหน  และจะทำได้จริงหรือเปล่าค่ะ  และบางครั้งก็ต้องมีการลองผิดลองถูกในการลงทุนกันบ้างค่ะ  แต่ไม่ใช่ว่าลองจนเป็นการทุ่มเทจนหมดตัวนะคะ เพราะว่า เราต้องดูข้อจำกัดของตนเองด้วยไม่ว่าจะเรื่องเงินลงทุน  ความรู้ในเรื่องการลงทุนหรือว่าจะเป็นในเรื่องของความพร้อมของตัวเราเองค่ะว่า จะสามารถแก้ปัญหาจากการลงทุนได้ไหมถ้ามีความผิดพลาดค่ะ เพื่อช่วยให้การลงทุนของคุณนั้นมีความเสี่ยงน้อยที่สุดนั่นเองค่ะ